VISA diện đoàn tụ vợ chồng, hôn phu-hôn thê, sống chung không hôn thú (de facto).

Trong bài viết này Luật sư Lê Đức Minh sẽ trả lời câu hỏi của độc giả Thọ Trần từ Nam Úc về vấn đề đoàn tụ vợ chồng, hôn phu-hôn thê, bạn tình (de facto).

Câu hỏi của anh Thọ Trần ở Nam Úc: Cách đây sáu tháng em có về Việt Nam thăm gia đình và có quen bạn gái nhỏ hơn em 3 tuổi đang học đại học. Gần đây em và cô ấy muốn tiến tới luôn với nhau và cô ấy muốn sang Úc sống với em. Tuy nhiên em không muốn cưới vợ vào lúc này. Em nghe nhiều người xin đoàn tụ bạn tình không cưới hỏi rất khó được chấp thuận. Xin luật sư cho biết em có hy vọng bảo lãnh bạn gái của em hay không?

Trả lời: Các loại visa bảo lãnh diện vợ chồng, hôn phu-hôn thê, bạn tình khác giới (de facto) hay cùng giới có thể được xem như là một trong các loại visa có điều kiện dễ dàng nhất của Bộ Di Trú Úc. Thứ nhất đây là loại visa được cấp không bị giới hạn bởi số lượng hàng năm và thứ hai là thời gian chờ đợi từ khi nộp đơn cho đến lúc có visa chỉ chừng 12 đến 15 tháng theo hướng dẫn hiện nay.
Thật ra không có sự phân biệt trong các loại visa nói trên. Không có ai nói visa vợ chồng dễ xin hơn visa hôn phu-hôn thê, hay visa bảo lãnh bạn tình đồng giới dễ hơn visa bảo lãnh bạn tình khác giới. Các visa trên có những điểm giống nhau và khác nhau như sau:
+ Điểm giống nhau cho tất cả các loại visa nói trên là người đứng đơn xin visa và người bảo lãnh phải chứng minh được rằng hôn nhân, hay mối quan hệ của họ là những mối quan hệ tình cảm thật sự, chứ không phải là lợi dụng vấn đề hôn nhân hay quan hệ tình cảm chỉ để xin những visa nhằm nhập cảnh hay định cư tại Australia.
+ Điểm khác nhau của các loại visa này là những yêu cầu đặc biệt riêng cho từng loại visa. Ví dụ nếu nộp đơn xin đoàn tụ vợ chồng thì phải có giấy hôn thú đính kèm trong đơn xin visa. Nếu nộp đơn xin đoàn tụ theo diện hôn phu-hôn thê thì phải đính kèm theo giấy tờ xác định là người bảo lãnh và người xin visa đã đính hôn và có kế hoạch kết hôn cụ thể bao gồm nơi kết hôn, ngày giờ kết hôn. Nếu nộp đơn xin bảo lãnh theo diện de facto thì phải cung cấp đủ bằng chứng là mối quan hệ của người bảo lãnh và người xin visa đã kéo dài được ít nhất một năm tính đến ngày nộp đơn.


Xét theo câu hỏi của anh Thọ Trần thì anh chỉ mới biết cô bạn gái ở Việt Nam có 6 tháng tính từ ngày gặp nhau lần đầu tiên và chưa chung sống ngày nào, thì yêu cầu về thời gian tối thiểu 1 năm có quan hệ CHƯA CÓ. Cho nên có thể bạn gái của anh CO THỂ KHÔNG THỂ nộp đơn xin sang Úc chung sống với anh theo diện bạn tình khác giới (de facto). Tuy nhiên anh có thể liên lạc với luật sư của anh để tìm hiểu về những thủ tục cần phải làm để được Bộ Di Trú nhận hồ sơ xin bảo lãnh trong trường hợp hai bên chưa có quan hệ yêu đương hay chung sống ít nhất một năm trở lên.

Phần quan trọng nhất của hồ sơ xin các loại visa nói trên là phần chứng minh quan hệ thật sự giữa người bảo lãnh và người xin visa, áp dụng cho tất cả các loại visa nói trên. Bản thân tờ giấy hôn thú hay những hình ảnh về lễ đính hôn thật ra không có giá trị gì nhiều để chứng minh một cuộc hôn nhân thật sự, hay một mối quan hệ thật sự.
Mỗi hồ sơ là một câu chuyện khác nhau và tất cả người xin visa đều phải mô tả cụ thể mọi chi tiết kể từ lúc hai người biết nhau, quen nhau, gặp nhau lần đầu tiên, hẹn hò, trao đổi, cho đến thời điểm quyết định kết hôn, hay đính hôn, hay chung sống không hôn thú…Tiếp đó để chứng minh câu chuyện nói trên, họ cần phải xuất trình những bằng chứng cụ thể về cách thức mà họ liên lạc với nhau, hình ảnh, thư từ, tin nhắn, quà tặng, hóa đơn khách sạn hay đi du lịch chung…Nếu đã chung sống với nhau thì phải có bằng chứng của sự chung sống như địa chỉ, vấn đề chi tiêu tài chính, vấn đề phân công sinh hoạt trong gia đình…
Những bằng chứng khác bao gồm sự xác nhận của người thân, bạn bè về mối quan hệ của hai bên.
Xin lưu ý rằng Bộ Di Trú nắm rất rõ về phong tục và tập quán của người Việt trong vấn đề đính hôn, hay đám cưới. Do đó người bảo lãnh và người xin visa phải giải thích được sự khác biệt trong đám hỏi, đám cưới của họ nếu có sự khác biệt so với những đám cưới và đám hỏi khác.
Với những người bảo lãnh theo diện bạn tình khác giới thì phải trả lời được câu hỏi là vì sao họ không đính hôn và đám cưới theo phong tục tập quán của người Việt.

Một luật sư hay chuyên viên có kinh nghiệm về di trú sẽ có thể hướng dẫn người bảo lãnh và người xin visa những giấy tờ, thủ tục gì họ cần phải có tùy theo hoàn cảnh cụ thể của họ. Tùy trường hợp cụ thể luật sư hay chuyên viên di trú cũng có thể lưu ý cho người bảo lãnh và người xin visa những chi tiết đặc biệt trong mối quan hệ của họ mà Bộ Di Trú có thể chú ý tìm hiểu nhiều hơn.
Nói chung một hồ sơ xin các loại visa nói trên gồm có hai phần:
+ Phần thứ nhất là hồ sơ giấy tờ cần phải đầy đủ theo đúng hướng dẫn trong từng trường hợp và phải được nộp theo đúng quy trình và thủ tục của Bộ Di Trú.
Sau khi nộp hồ sơ, có thể người xin visa được gọi đi khám sức khỏe ngay. Tuy nhiên việc khám sớm hay muộn không thể nói rằng hồ sơ đó có khả năng được chấp thuận sớm hay muộn và cũng không có nghĩa là hồ sơ sẽ bị từ chối sớm. Thời gian chờ đợi để được gọi đi phỏng vấn cũng vậy. Có thể được gọi sớm trong vòng 3 tháng sau khi nộp đơn. Cũng có thể phải đợi đến 9-10 tháng mới được gọi đi phỏng vấn. Do đó thời gian khám sức khỏe và thời gian chờ đợi trước khi được phỏng vấn có thể không nói lên điều gì về hồ sơ đó cả.
+ Phần thứ hai là phần phỏng vấn. Đây là phần quan trọng và cũng là phần mà đa số người nộp đơn xin visa cảm thấy lo sợ và khó khăn nhất cho họ. Từ kinh nghiệm của tôi, tôi thấy không có người xin visa nào mà thỏa mãn với những câu trả lời của họ trong buổi phỏng vấn. Có người phỏng vấn xong tuyệt vọng khóc lóc, có người thì buồn bực vài tuần sau…Có thể nói rằng nếu quan hệ của hai bên là quan hệ thực sự thì chẳng có gì phải lo sợ bởi vì Bộ Di Trú sẽ xác định được sự thật và cấp visa cho người xin.

Tuy nhiên trong thực tế có nhiều người kết hôn thật, có quan hệ thật sự…vẫn bị Bộ Di Trú từ chối đơn xin visa. Những trường hợp này có nghĩa như thế nào?
Câu trả lời là: Dù quan hệ của quý vị là thật nhưng quý vị đã không biết cách chứng minh cho Bộ Di Trú tin đó là thật. Có nhiều hồ sơ có rất nhiều thư từ, hình ảnh, giấy gởi tiền, quà cáp…những vẫn bị từ chối bởi vì trong buổi phỏng vấn người xin visa đã không trả lời thỏa đáng những câu hỏi của nhân viên phỏng vấn. Như tôi đã nói ở trên, nếu một luật sư hay chuyên viên có kinh nghiệm về di trú, họ có thể lưu ý cho cả hai bên những khía cạnh đặc biệt của mối quan hệ của người bảo lãnh và người xin visa.
Không có một quy định nào về việc nhân viên phỏng vấn sẽ hỏi người được phỏng vấn những vấn đề gì, những câu hỏi nào. Tuy nhiên trách nhiệm của người phỏng vấn là hỏi để tìm hiểu xem người xin visa có phải là vợ chồng thật, hay bạn tình thật của người bảo lãnh hay không. Cho nên nếu quý vị là vợ chồng thật sự, bạn tình thật sự thì quý vị có thể dự đoán trước họ sẽ hỏi những vấn đề gì.
Theo http://vietluan.com.au/

Các trường hợp khác để được tư vấn kỹ hơn, Quý khách liên hệ đến:

HOTLINE 0907 979599 gặp anh Thuận.

TOP TEN IMMIGRATION

Chuyên định cư và du học 

2 Giai Phong, W4, Tan Binh District

Ho Chi Minh city, Vietnam

Phone: (+84)-8-62905599

www.toptenimmigration.com.vn

www.tuvandinhcu.com