Những câu hỏi liên quan đến vấn đề thường trú Úc

Nếu Quý vị di dân đến Úc dưới hình thức thường trú, đáp ứng đủ các yêu cầu về cư trú và là một công dân tốt thì Quý vị có thể nhập quốc tịch Úc. Tất cả ứng viên dưới 16 tuổi bắt buộc phải được công nhận là thường trú nhân tại thời điểm nộp hồ sơ xin quốc tịch cũng như trong quá trình hồ sơ được xử lý.

Vậy thường trú nhân là gì?
Quý vị sẽ được công nhận là thường trú nhân nếu có thị thực cư trú hợp pháp vô thời hạn tại Úc. Có rất nhiều loại thị thựccho phép người sở hữu giữ tư cách thường trú nhân cho đến khi xin được quốc tịch. Để kiểm tra tình trạng thường trú theo thị thực của mình hoặc tìm loại thị thực tương ứng với nhu cầu, Quý vị có thể truy cập website http://www.immi.gov.au/Visas/Pages/Find-a-visa.aspx.

Tình trạng thường trú được tính từ khi nào?
Nếu Quý vị được cấp thị thực diện di trú quốc tế thì ngày đầu tiên Quý vị nhập cảnh vào Úc bằng thị thực đó sẽ được tính là ngày bắt đầu tình trạng thường trú. Nếu Quý vị được cấp thị thực diện thường trú nhân trong nước thì ngày cấp thị thực sẽ được tính là ngày bắt đầu tình trạng thường trú của Quý vị.

Quý vị có phải là người lưu trú dài hạn tại Úc?
Được quyền lưu trú dài hạn tại Úc, được quyền đi bầu cử hoặc đang phục vụ trong các lực lượng vũ trang tại Úc đều không đồng nghĩa với việc Quý vị là công dân Úc đích thực. Người lưu trú dài hạn cần cung cấp bằng chứng đã đến Úc. Nếu bằng chứng này không còn nữa, Quý vị có thể gọi điện đếnĐường dây cung cấp thông tin về Quyền công dân để được tư vấn cách chứng minh tư cách thường trú nhân của mình.

Các lựa chọn quốc tịch Úc của Quý vị?
Các thường trú nhân đáp ứng đủ điều kiện có thể nộp hồ sơ xin nhập tịch Úc thông qua thủ tục trao quyền công dân. Trẻ em từ 15 tuổi trở xuống thường sẽ được tính kèm trong hồ sơ của cha mẹ. Có hai mẫu đơn nhập tịch dành cho các ứng viên đủ điều kiện, cụ thể là:

  • Mẫu đơn 1300t Nhập tịch Úc – Điều kiện chungcho các ứng viên từ 18 tuổi đến dưới 60 tuổi.
  • Mẫu đơn 1290 Nhập tịch Úc – Những trường hợp kháccho các ứng viên dưới 18 tuổi, từ 60 tuổi trở lên hoặc những ứng viên có hoàn cảnh đặc biệt.

Để tìm hiểu cách nộp hồ sơ xin nhập tịch Úc qua công cụ trực tuyến, Quý vị có thể truy cập trang http://www.citizenship.gov.au/applying/how_to_apply/conferral_app_process/.

Ngoài ra, Quý vị cũng có thể tải mẫu đơn giấy tại địa chỉ http://www.citizenship.gov.au/applying/fees_forms_appeals/paper_apps/.

Kiểm tra kết quả xét duyệt quốc tịch?
Nếu Quý vị cho rằng mình đã trở thành công dân Úc hợp pháp và muốn xác minh lại lần nữa, vui lòng liên hệ Đường dây cung cấp thông tin về Quyền công dân theo số 131 880 từ 8.30 sáng đến 4.30 chiều từ thứ Hai đến thứ Sáu. Nếu muốn có thêm bằng chứng công nhận quyền công dân Úc của mình bằng văn bản, Quý vị có thể nộp đơn xin giấy chứng nhận. Ngoài ra, Quý vị cũng cần cung cấp một số giấy tờ giúp ích cho việc xác định tư cách công dân của mình.

Theo imm