Những điều cần lưu ý cho diện vợ chồng/ hôn phu hôn thê và đồng tính Úc

Những điều nên biết về diện visa hôn phu hôn thê/ vợ chồng/ sống chung và đồng tính của Úc

Tổng thời gian xét cấp visa hiện tại là bao nhiêu tháng
Hiện tại nếu nộp vào VP Lãnh Sự hoặc Đại Sứ Quán Úc tại Việt Nam hồ xét xét cấp rơi vào khoảng 8-12 tháng tùy vào tình hình từng hồ sơ và tình trạng gia đình cũng như các yếu tố khác mới biết chính xác được.

Nếu hồ sơ phức tạp cần xác minh thêm hoặc không rõ ràng về mối quan hệ hoặc sức khỏe khám có vấn đề cũng như các yêu cầu về lí lịch tư pháp nếu không đáp ứng được, thì khả năng có thể lâu hơn

Con của chúng tôi có quốc tịch Úc, có nên cho chúng vào hồ sơ hay không

Nếu con có quốc tịch thì không thể nộp visa mà phải đi sử dụng hộ chiếu Úc đi sang Úc.  Dù trong mẫu đơn 47SP phải khai là con nhưng nếu chúng mang quốc tịch Úc thì phải ghi rõ là “không định cư cùng” ngay cả khi chúng đi cùng quý vị sang Úc

Chúng tôi chưa sống chung được đủ 12 tháng nhưng muốn nộp theo diện sống chung, như vậy được không?

Để được xét cấp visa diện vợ chồng sống chung (kể cả cùng giới) này, quý vị phải chứng minh được được đã bắt đầu mối quan hệ sống chung 12 tháng ngay trước khi nộp hồ sơ.  Lưu ý thời gian bắt đầu hẹn họ không được tính vào đây mà chỉ tính từ lúc bắt đầu chính thức sống chung với nhau mà thôi

Tôi muốn nộp visa diện sống chung nhưng tôi vẫn còn “kết hôn” (theo pháp luật), có vấn đề gì với hồ sơ của tôi không?

Nếu muốn nộp theo diện vợ chồng dạng sống chung (kể cả đồng giới), quý vị phải chứng minh được 12 tháng sống cùng nhau cho đến ngày nộp hồ sơ và mối quan hệ của quý vị là duy nhất. Nếu một trong 2 người vẫn còn “kết hôn” với một người nào đó tại thời điểm nộp hồ sơ dạng sống chung, quý vị phải trình ra được bằng chứng rằng mối quan hệ kia không còn tiếp tục thì mới được chấp nhận mối quan hệ này.
Khi hồ sơ dạng hôn phu hôn thê (300) đang được xét, nếu chúng tôi đăng kí kết hôn thì có sao không?

Không sao cả miễn là hồ sơ diện 300 kia chưa được kết thúc.  Quý vị được phép nộp hồ sơ diện vợ chồng (bổ sung hôn thú) mà không cần mở hồ sơ mới.  Hãy thông báo tình trạng thay đổi này cho nơi tiếp nhận hồ sơ.

Khi hồ sơ đang được xét, tôi có đi du lịch sang Úc được không?

Có thể quý vị được phép làm điều đó mà không ảnh hưởng gì đến hồ sơ đang nộp.

Tuy nhiên cần lưu ý nếu tổng thời gian quý vị lưu lại Úc (cộng dồn) hơn 12 tháng thì phải bổ sung giấy lí lịch tư pháp của AFP tại Úc nếu không sẽ không được cấp visa diện hôn phu hôn thê / vợ chồng kia

Nếu ở Úc, visa diện hôn phu/ vợ chồng của tôi có được cấp không?

Không.  Nếu nộp hồ sơ ngoài Úc thì theo luật khi cấp visa quý vị cũng phải ở ngoài Úc.

Nếu quý vị đang ở Úc vào thời điểm cấp visa thì quý vị phải rời Úc.  Quý vị đi đâu cũng được nhưng phải ở ngoài Úc ít nhất 4 ngày làm việc cho phép việc cấp visa kia cho quý vị được tiến hành

 Giai đoạn xét hồ sơ thường trú
Thông thường khoảng 2 năm sau khi nộp hồ sơ ban đầu diện vợ chồng/ hôn phu hôn thê hoặc sống chung (kể cả đồng giới), quý vị sẽ được mời yêu cầu nộp hồ sơ giai đoạn 2 để vào thường trú.

Tuy nhiên, trong vài trường hợp quý vị có thể được miễn bỏ giai đoạn đầu mà vào thẳng thường trú nếu rơi vào các trường hợp sau:

+ Vào thời điểm nộp, quý vị đã sống chúng với nhau hoặc a. hơn 3 năm; b. hơn 2 năm và có con chung với nhau;

Lưu ý rằng 3 năm này phải được xét dựa trên cơ sở thực sự sống chung chứ không phải bắt đầu hẹn hò hay mối quan hệ không chính thức.

Viên chức sẽ xét các bằng chứng và các chứng từ/ nộp trong hồ sơ để xem có thể  miễn yêu cầu 2 năm của quý vị không.  Nếu được cấp visa tạm thời 309, sau 2 năm quý vị sẽ được liên hệ bổ sung hồ sơ bằng chứng để viên chức xét cấp visa 100.  Một trong những yêu cầu cần thiết là khám sức khỏe và nộp lại lí lịch tư pháp mới và thỏa các yêu cầu khác.

 

Tôi có thể sử dụng dịch vụ hay không?

Quý vị không nhất thiết phải sử dụng dịch vụ vì dịch vụ cũng không giúp quý vị đẩy nhanh quá trình xét cấp visa.  Dịch vụ, dù là có đăng kí với MARA hoạt động tại Úc hay ngoài Úc, cũng chỉ là người/ cơ quan giúp quý vị hiểu rõ hơn về các thức hoàn thiện hồ sơ và nộp vào cơ quan Di Trú Úc.

Dịch vụ không có đăng kí với MARA tại Úc mà tư vấn cho khác hàng và thu phí đều phạm luật.  Có khả năng bị phạt nặng hoặc ở tù 10 năm nếu hành nghề tại Úc.

Các dịch vụ không đăng kí với MARA, tuy nhiên vẫn có thể hành nghề tại nước ngoài mà không cần phải tuân thủ điều lệ của MARA.

Bạn của tô có thể nhận thông tin thay cho tôi được không?

Theo Luật Úc, thông tin không được cung cấp cho bên thứ 3 trừ khi đương đơn ủy quyền cho đại diện hồ sơ hoặc người khác liên lạc với Bộ Di Trú.  Quý vị hãy cung cấp

Mẫu 956- đại diện hồ sơ hoặc các bên khác hổ trợ

Mẫu 956A- chỉ định hoặc từ bỏ bên thứ ba nhận thông tin
Nguồn lược từ nguồn chính thức của Bộ Di Trú Úc

Hãy gọi Hotline 0907 979599

Thuận Phạm

Để được tư vấn thêm