Quốc tịch Úc cho con sinh tại Việt Nam: dễ hay khó

HỎI ĐÁP VỀ QUỐC TỊCH ÚC: CHƯA ĐĂNG KÝ KẾT HÔN, CÓ XIN ĐƯỢC QUỐC TỊCH ÚC CHO CON KHÔNG?

Hỏi:  Em và bạn trai của em – quốc tịch Úc gặp nhau tại Việt Nam và có một đứa con chung được 5 tháng, tụi em chưa đăng kí kết hôn và chưa làm đám cưới. Cho em hỏi như vậy em có thể xin quốc tịch Úc cho cháu được không hay em phải xin visa định cư Úc cho cháu cùng với em? Xin anh Thuận và công Ty Top Ten Immigration tư vấn giúp em. (Nga, Thừa Thiên- Huế )

Trả lời :

Anh Thuận Brady, cựu nhân viên Lãnh sự quán Úc, hiện là Giám đốc công ty Định Cư & Đầu Tư Top Ten International,  kiêm trưởng Phòng Định cư Top Ten Travel Group Tại Thành Phố Hồ Chí Minh trả lời:

Luật Di Trú Úc quy định, nếu con 1 trong hai người là ba mẹ có thường trú nhân hoặc quốc tịch Úc sinh ra tại Úc, thì đương nhiên người con này được được cấp Quốc tịch Úc ngay sau khi sinh.  Tuy nhiên, trong trường hợp sinh ra tại Việt Nam, để trở thành quốc tịch Úc, thì em bé phải có ít nhất 1 người ba hoặc mẹ là quốc tịch Úc.  Không nhất thiết ba mẹ phải đăng kí kết hôn để con trở thành quốc tịch Úc.

Trong mọi trường hợp, VP Đại Diện Bộ Di Trú Úc tại Việt Nam, cụ thể là Lãnh Sự Quán Úc hoặc Đại Sứ Quán Úc có quyền yêu cầu thử DNA để xác định xem có phải người con sinh ra này là con của người ba hoặc mẹ có quốc tịch Úc hay không? Việc thử DNA này chỉ có giá trị và được Bộ Di Trú chấp nhận khi Bộ yêu cầu và phải do các phòng thí nghiệm được Bộ Di Trú chỉ định, giám sát lấy mẫu bởi nhân viên Bộ Di Trú.  Nghĩa là đương đơn không nên làm xét nghiệm DNA trước.

Thử nghiệm DNA là quá trình tốn kém thời gian và tiền bạc, đó là chưa kể ảnh hưởng tâm lí vợ chồng con cái.  Trong các trường hợp đương đơn và bố mẹ không nắm vững các thủ tục DNA tại Úc, quá trình này còn kéo dài cả tháng trời, do bất đồng ngôn ngữ và việc liên lạc qua lại.

editcertificate of citizenship-page-001 (1)
Đây là một trong những khách hàng được Top Ten Immigration hỗ trợ xin cấp giấy chứng nhận Quốc tịch Úc

Các bằng chứng quan trọng để chứng minh con sinh ra này là con ruột của người có quốc tịch Úc bao gồm nhưng không giới hạn : hình chụp của ba mẹ thời điểm trước khi bé được sinh ra, bao gồm hình đi chơi chung, hình chụp gia đình, các loại giấy tờ chứng từ vào thời điểm cấn thai bao gồm cả visa của ba hoặc mẹ có quốc tịch Úc vào Việt Nam, các hóa đơn chứng nhận các chuyến đi du lịch cùng nhau, vé máy bay hoặc hình chụp vào thời điểm bé được sinh ra……

Top Ten Immigration có rất nhiều kinh nghiệm xử lí các trường hợp xin quốc tịch này và đã mang lại niềm vui cho nhiều gia đình xin quốc tịch cho con.  Có những trường hợp ba mẹ không còn sống chung hoặc chưa bao giờ sống chung với nhau nhưng chúng tôi vẫn xin được quốc tịch và hộ chiế Úc cho con.  Có những trường hợp xin quốc tịch xong rồi xin visa định cư cho ba/mẹ và cũng có những trường hợp xin visa định cư cho ba mẹ trước rồi xin quốc tịch sau.  Cũng có những trường hợp xin visa định cư cho con chung đi cùng ba mẹ nhưng rất hiếm vì chúng tôi luôn khuyến khích các ba mẹ xin quốc tịch cho con để thuận lợi cho việc đi học ở Úc ngay sau khi có hộ chiếu thay vì phải chờ visa định cư với ba mẹ.

Một thực tế là chúng tôi chưa từng có trường hợp nào bị từ chối!

Nếu quý vị vẫn còn lo lắng, hãy gọi chúng tôi để được tư vấn chính xác, bảo đảm con mình được vào quốc tịch Úc kịp thời.

hotline 0888 597799- 0907979599- 0901330014

hoặc đến VP Top Ten Immigration

02 Giải Phóng P 4 Tân Bình TPHCM

http://www.toptenimmigration.com.vn

%d bloggers like this: