BẰNG CHỨNG CHO HỒ SƠ VỢ CHỒNG ÚC

Bài viết là tổng hợp các bài viết của nhiều luật sư khác nhau. Bài này có thể áp dụng cho các diện bảo lãnh vợ chồng hoặc hôn thê hôn phu ở hầu như khắp mọi nơi trên thế giới như Canada, Mỹ, Pháp. Úc, v.v…

Nếu bạn nộp đơn xin visa diện hôn thê hôn phu, bạn sẽ phải thu thập những bằng chứng bạn có ý định kết hôn thật. Nếu bạn nộp đơn xin visa diện vợ chồng, bạn sẽ phải thu thập những bằng chứng bạn đã kết hôn thật.

Sau đây là một vài điều giúp bạn chứng minh quan hệ của bạn.

1. Mở một tài khoản ngân hàng chung. Có một vài quốc gia mà bạn không thể mở tài khoản ngân hàng chung. Trong một vài trường hợp, bạn có thể mở tài khoản chung ở Mỹ nếu cung cấp được cho ngân hàng những giấy tờ nhận dạng. Tốt nhất là cả hai người sử dụng tài khoản chung đó để đặt tiền vào và rút tiền ra.

2. Làm đơn xin thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ chung. Tài chánh chung là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà nhân viên lãnh sự hoặc nhân viên di trú xem xét khi quyết định hôn nhân thật hay giả.

3. Thêm tên trên hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Nếu bạn có hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thì bạn hãy thêm tên của người thừa hưởng là người hôn thê hôn phu hoặc người phối ngẫu của bạn. Tương tự như vậy, nếu bạn có di chúc thì bạn hãy sửa lại di chúc của bạn để thêm tên của người hôn thê hôn phu hoặc người phối ngẫu của bạn là người thừa hưởng di chúc.

4. Sửa đổi hợp đồng thuê nhà. Nếu hai người sống chung mà chỉ có một người có tên trong tờ hợp đồng thuê nhà thì bạn yêu cầu chủ nhà sửa đổi hợp đồng thuê nhà để thêm tên của người kia. Ngoài ra, bạn cũng nên thâu lượm thêm những bằng chứng khác chứng minh hai người ở chung với nhau, như biên lai mướn nhà có tên của cả hai người trên đó, bằng lái x echo thấy địa chỉ chung, và thư từ gửi về địa chỉ đó cho người này hoặc người kia.

5. Giấy tờ điện thoại. Hãy chứng minh rằng hai người gọi điện thoại cho nhau, nhất là khi sống xa nhau. Điều này dễ thực hiện nếu bạn có hóa đơn điện thoại với chi tiết những cuộc gọi. Không nên sử dụng thẻ điện thoại vì chúng không cò chi tiết những cuộc gọi. Một phương pháp rẻ tiền là dùng MagicJack hoặc Skype, v.v…

6. Sử dụng kỹ thuật cao. Nếu bạn là người thích kỹ thuật hay dùng Instant Messages (IMs còn gọi là Tin nhắn nhanh) và Text Messages (SMS còn gọi là Tin nhắn văn bản), hãy chứng minh điều đó. Thí dụ, trong Skype, bạn chọn View và Recent để tìm những tin nhắn nhanh hay tin nhắn văn bản cuối cùng của bạn. Cũng như điện thoại, chi tiết những tin nhắn thường chỉ được lưu trong vòng 6 tháng. Do đó, bạn nên in ra một vài lần trong năm.

7. Gửi tiền. Nếu bạn không có tài khoản chung vì lý do diện hôn thê hôn phu hoặc vợ chồng sống xa nhau, bạn có thể hỗ trợ tài chánh cho người hôn thê hôn phu hoặc người phối ngẫu của bạn như nhiều người khác đã từng làm chuyện đó. Thay vì gửi tiền mặt, bạn nên gửi tiền dưới dạng có thể dung làm bằng chứng. Western Union, MoneyGram, và chuyển tiền bằng điện báo ngân hàng là những cách tốt để gửi tiền vì bạn sẽ biên nhận với tên họ người gửi và tên họ người nhận. Những cách đó mặc dù tốt nhưng có thể đắt tiền. Bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách mở tài khoản cùng ngân hàng với người hôn thê hôn phu hoặc người phối ngẫu của bạn. Có những ngân hàng không thu lệ phí hoặc thu lệ phí thấp khi bạn chuyển tiền giữa các tài khoản khác nhau của những khác hàng khác nhau trong cùng hệ thống ngân hàng. Khi bạn gửi tiền, bạn nên ghi chú mục đích như “Tiền để ăn Tết”. Điều này có thể có ích cho bạn.

8. Đi du ngoạn chung. Chứng minh rằng bạn đi du lịch hay nghỉ phép chung với người hôn thê hôn phu hoặc người phối ngẫu của bạn là một cách rất tốt để chứng minh quan hệ thật. Bạn nên lưu giữ vé máy bay, giấy đặt phòng/đăng ký phòng/hóa đơn khách sạn có tên của hai người, hình ảnh, và dấu hộ chiếu (nếu bạn đi du lịch ở nước ngoài).

9. Gặp bố mẹ của người hôn thê hôn phu hoặc của người phối ngẫu. Nếu bạn chưa gặp bố mẹ người hôn thê hôn phu hoặc bố mẹ người phối ngẫu của bạn thì bạn hãy cố gắng gặp họ. Hãy chứng minh những cuộc đi chơi và hãy chụp hình chung. Nếu bạn không thể gặp mặt họ thì hãy cố gắng liên lạc với họ bằng điện thoại (chứng minh những cuộc gọi), thư từ (như cố gắng gửi cho họ thiệp chúc sinh nhật hoặc thiệp Giáng Sinh), hoặc bằng Internet (tin nhắn nhanh hoặc tin nhắn văn bản).

10. Trang bị tập ảnh (album) của bạn. Hãy xếp theo thứ tự thời gian những hình ản trong suốt quá trình quan hệ, kể từ lúc hai người gặp mặt nhau cho đến bây giờ. Không nên chỉ có ra những tấm hình chỉ có hai người mà phải có cả những tấm hình chụp với bạn bè và gia đình của hai người. Bạn nên dùng những máy chụp hình ghi ngày tự động. Bạn nên ghi trên từng tấm hình chú thích về duyên cớ, nơi và ngày chụp hình cùng tên và quan hệ của những người trong hình. Khi đi chơi chụp hình, bạn nên mặc những bộ quần áo khác nhau mặc dù bạn chỉ thích nhất một hai bộ mà thôi. Nếu bạn chỉ mặc một hai bộ khi đi chơi chụp hình, nhất là nếu máy chụp hình không ghi ngày, nhân viên di trú hoặc nhân viên lãnh sự sẽ nghĩ rằng hai người chỉ đi chơi chung có một vài lần mà thôi.

11. Báo cho chỗ làm của bạn biết. Thông thường, chỗ làm của bạn muốn biết thông tin về họ hàng hoặc bạn bè của bạn là người mà họ có thể liên lạc khi có chuyện khẩn cấp hay/và là người thừa hưởng của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ hay sức khỏe của chỗ làm. Hãy cho họ tên họ của hôn thê hôn phu hoặc của người phối ngẫu của bạn.

Dĩ nhiên là có một vài quan hệ dễ chứng minh hơn những quan hệ khác. Ở một thái cực này, bạn sẽ dễ chứng minh trường hợp của bạn nếu bạn tổ chức đám cưới với hàng trăm khách mời, có con chung, có bất động sản hoặc tài khoản ngân hàng đứng tên chung và khai thuế chung. Ở một thái cực khác, bạn sẽ khó chứng minh trường hợp của bạn nếu bạn là người hôn thê hôn phu chỉ gặp mặt nhau có một hoặc hai lần (hay là một cặp vợ chồng có kết hôn sống xa nhau), nếu bạn không nói lưu loát tiếng của người kia, nếu quá trình văn hóa khác nhau, nếu bạn có nhiều cuộc hôn nhân trước, và tuổi của hai người cách nhau nhiều thập niên. Đa số trường hợp nằm ở giữa.

n phải thu thập bằng chứng trong suốt quá trình quan hệ kể từ lúc hai người mới gặp nhau lần đầu cho đến bây giờ. Điều kiện luật định mà bạn phải tôn trọng là ở thời điểm kết hôn, cả hai người có ý định sống chung. Để xem xét ý định của bạn ở thời điểm đó, chính phủ sẽ cần phải duyệt xét bằng chứng của bạn trước và sau hôn nhân. Thí dụ, nếu bạn sanh con một năm sau ngày đám cưới thì điều đó là một bằng chứng gián tiếp về ý định hôn nhân thật của hai vợ chồng bạn.

Luật đặt trách nhiệm dẫn chứng lên đương đơn. Điều này có nghĩa rằng đơn của bạn sẽ không được chấp thuận trừ phi bạn thỏa mãn được chính phủ bằng cách chứng minh rằng bạn kết hôn thật. Điều này khác với hồ sơ hình luật mà bị cáo được cho là vô tội trừ phi chính phủ chứng minh ngược lại.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn cụ thể chi tiết cho từng trường hợp.

TOP TEN INTERNATIONAL

02 Giaỉ Phóng, Phường 4, Tân Bình, Hồ Chí Minh

Mr Thuận 090 7979 599

Ms Hân 0901330014

brady@toptenimmigration.com.vn

http://www.toptenimmigration.com.vn